Logo
 
Internet : ป้องกันภาพถ่ายบนเว็บถูกขโมย
 
 
 
                  เพื่อนของนายเกาเหลาคนหนึ่งเป็นตากล้องมืออาชีพ ถ่ายรูปเก่ง และมักจะได้รูปในมุมมองที่แปลกตามาอวดให้ชมอยู่เสมอ วันหนึ่ง เพื่อนคนนี้คิดอยากจะทำเว็บไซต์ขายภาพดิจิตอลที่ถ่ายสะสมไว้มากมาย ซึ่งมีทั้งภาพแอ็กชันของคน และภาพสิ่งของ อุปกรณ์ เครื่องใช้ หลายพันรูปเลยทีเดียว แต่เขาได้ยินมาว่า เวลานำภาพถ่ายขึ้นไปบนเว็บ แม้จะเป็นภาพตัวอย่างที่มีความละเอียดน้อย หรือขนาดเล็ก ก็ไม่วายที่จะถูกขโมยนำไปใช้ได้อยู่ดี คำถามของเขาก็คือ มันพอจะมีวิธีป้องกัน หรือไม่ ?

อย่างที่ทราบๆ กันดีนะครับว่า อะไรก็ตามที่ถูกแปลงเป็นดิจิตอล เรื่องของการก๊อบปี้ แจกจ่าย ถ่ายโอน สามารถทำได้ในลัดนิ้วเดียว รวดเร็วกว่าสื่อใดๆ ในโลก ได้ยินอย่างนี้แล้ว อาจจะรู้สึกว่า หมดหนทาง ก็ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ เพราะมันยังพอมีหนทางอยู่บ้างเหมือนกัน

ปกติทั่วไปมักจะใช้วิธียกเลิกการคลิ้กขวา (Right click) เพื่อให้สามารถเปิดคอนเท็กซ์เมนู เพื่อเลือกคำสั่ง Copy ได้ เพียงแค่เพิ่ม JavaScript เข้าไปในส่วนต้นของเว็บเพจ แต่สำหรับผู้ที่มีอาชีพขโมยรูปภาพดิจิตอล เรื่องอย่างนี้หมูมากๆ เพราะเพียงแค่ปิดการทำงานของ JavaScript ในบราวเซอร์ก็เรียบร้อยแล้ว

อีกวิธีหนึ่งที่ฮิตไม่แพ้กัน นั่นก็คือ การใส่ภาพไว้หลังเลเยอร์ของภาพ GIF โปร่งใส (Transparent GIF) ซึ่งเวลาคลิ้กขวาเลือกคำสั่ง Copy ทีไรก็จะได้ไฟล์ขนาด 1KB ที่พอเปิดขึ้นมาก็ไม่มีภาพอะไรให้เห็น อันนี้อาจจะเพิ่มขั้นตอนในการก๊อบปี้อีกเล็กน้อย ซึ่งเป็นคำสั่งพื้นฐานสำหรับผู้ใช้ Windows นั่นก็คือการใช้ปุ่ม Print Screen (Prt sc) เนื่องจากมันสามารถเก็บทุกอย่างที่ปรากฏบนหน้าจอเข้าไปไว้ในคลิปบอร์ด ก่อนที่จะนำไปแปะ (Paste) ในโปรแกรมแก้ไขกราฟิกต่างๆ ได้มากมาย

อย่างไรก็ตาม สองวิธีข้างต้น ยังคงได้รับความนิยมจากผู้สร้างเว็บทั่วโลกอยู่ดี คือ อย่างน้อยให้มีความลำบากสักหน่อย แทนที่จะปล่อยให้ทุกอย่างสะดวกโยธิน ส่วนตัวนายเกาเหลาคิดว่า วิธีที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้ก็คือ การใส่ลายน้ำ (Watermark) ลงบนภาพ ซึ่งนอกจากลายน้ำบางๆ จะไม่กวนสายตาในการมองภาพแล้ว มันยังช่วยประกาศความเป็นเจ้าของรูปภาพไปในตัวอีกด้วย โปรแกรมแก้ไขรูปภาพส่วนใหญ่จะมีฟังก์ชันใส่ลายน้ำให้อยู่แล้ว ตัวที่นายเกาเหลาเคยลองใช้ก็มี IrfanView (http://www.irfanview.com/) ครับ

 
 
 
 
 
   28/3/2551
 
 
POWERED BY SiamInterHost