Logo


สมาคมเว็บฯเข้มหลัง "กระปุก" โฉ่แพร่ภาพอนาจาร
 

 
                  นายสุวิชชา จันทร อุปนายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา นายปรเมศวร์ มินศิริ เจ้าของเว็บไซต์กระปุก (www.kapook.com) ได้ลาออกจากตำแหน่งนายกสมาคม เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม จากความบกพร่องในการบริหารเว็บไซต์ดังกล่าว
นายปรเมศวร์ มินศิริ เจ้าของเว็บไซต์กระปุกดอทคอม กล่าวชี้แจงผ่านแถลงการณ์ว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะเขามีนโยบายให้เพิ่มหมวดใหม่ เพื่อเก็บรวบรวมลิงค์ข่าวเก่า ของหมวด X-file ซึ่งเป็นกลุ่มเนื้อหาแนวลึกลับ แปลก ขำขัน รวมถึงข่าวที่อาจมีเนื้อหารุนแรง

สมาคมได้กำหนดจัดการเลือกตั้งนายกสมาคม และกรรมการบริหารชุดใหม่ในวันที่ 21 เม.ย.2551 โดยระหว่างนี้ทีมงานชุดเดิมจะทำหน้าที่รักษาการต่อไป และได้ประชาสัมพันธ์กำหนดการเลือกตั้งครั้งใหม่ผ่านทางเว็บไซต์สมาคม www.webmaster.or.th และสื่อดิจิทัลทุกประเภท เพื่อเชิญชวนให้ผู้ดูแลเว็บเข้ามาร่วมเสนอตัวช่วยเหลือสังคมและร่วมการเลือกตั้ง เพื่อสานงานโครงการต่างๆ ของสมาคมต่อไป

พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน ประธานที่ปรึกษาสมาคม และหนึ่งในผู้ก่อตั้ง กล่าวว่า กรณีเว็บไซต์ kapook.com ได้กลายเป็นบรรทัดฐานปฏิบัติให้กับสมาคม เป็นบทเรียนที่ดีว่าต่อไปผู้ที่จะขึ้นมาทำหน้าที่นี้ หรือผู้ที่เป็นบุคคลสาธารณะ ต้องมีความประพฤติที่ดีเป็นที่ยอมรับของสังคม ไม่ว่าข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร แต่ถ้ามีเหตุการณ์ที่อาจกระทบถึงองค์กร หรือความเชื่อมั่นต่อสังคม ก็ต้องแสดงความรับผิดชอบทันที

ส่วนมาตรการป้องกันนั้น อาจมีการแก้ไขเพิ่มเติมข้อบังคับของสมาคม เกี่ยวกับบุคคลที่จะมาทำหน้าที่นายกสมาคมและกรรมการบริหาร เพื่อให้มีความโปร่งใสมากขึ้น และต้องมีการนำจริยธรรมต่างๆ มาใช้ประกอบควบคู่กันไป แต่คงไม่มีการกำหนดบทลงโทษแต่อย่างใด เพราะมีกฎหมายอยู่แล้ว

ส่วนการสรรหาผู้มาทำหน้าที่นายกสมาคมคนใหม่ ยอมรับว่ายังมีปัญหาเกี่ยวกับความหลากหลาย มีเว็บมาสเตอร์เก่งๆ อีกมากที่ไม่ได้มามีส่วนร่วม ซึ่งกลุ่มหลักยังเป็นคนเดิมๆ ที่เคยทำงานมาก่อนแล้ว ทางสมาคมทำได้เพียงเรียกร้องให้มาร่วมกันทำเพื่อสังคม และเพื่อเป็นปากเสียงในการกำหนดนโยบายของรัฐที่เกี่ยวข้องกับอนาคตของเว็บไซต์ในประเทศไทย

โดยปัญหาหลายส่วนที่ยังต้องหารือร่วมกัน เช่น วันที่ 23 ส.ค.2551 จะเป็นวันแรกที่กฎกระทรวงไอซีที ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มีผลบังคับใช้ และให้เว็บไซต์ต่างๆ ต้องจัดเก็บประวัติการใช้งานเว็บไซต์ (ล็อกไฟล์) ซึ่งหากพบว่ามีการกระทำผิดในเว็บไซต์ดังกล่าว และไม่มีการจัดเก็บล็อกไฟล์ ต้องโทษปรับไม่เกิน 500,000 บาท
 
 
 
   28/3/2551
 
POWERED BY SiamInterHost